Giỏ hàng Hỗ trợ Tìm kiếm
Find us on facebook! Find us on twitter! Find us on zing! Find us on google!
® Al Right Reserved © 2007-2013 WORLD NAIL. Design by Đặng Hân Thịnh

KỸ THUẬT UỐN TÓC - BẠN ĐÃ THẬT SỰ HIỂU VỀ NÓ CHƯA?


17/08/2020

Bên cạnh duỗi tóc, nhuộm tóc, kỹ thuật uốn tóc là phương pháp tạo kiểu phổ biến nhất từ xưa tới nay. Trải qua thời gian, uốn tóc ngày nay đã có thêm nhiều kiểu uốn, với các dụng cụ máy móc hiện đại hỗ trợ.

Uốn tóc là kỹ thuật tạo ra các sóng tóc, lọn tóc xoăn lâu bền, không bị ảnh hưởng bởi các tác nhân như: mưa, nắng gió… hay các tác động lên tóc như chải, sấy, gội đầu…

Hôm nay, World Nail School sẽ giúp bạn tìm hiểu một số thông tin xoay quanh kỹ thuật uốn tóc. Nó rất hữu ích cho những ai vừa mới bắt đầu học nghề tóc.

BẠN CẦN QUAN TÂM ĐẾN VẤN ĐỀ NÀO CỦA TÓC KHI UỐN?

Để có kỹ thuật uốn tóc chuẩn xác và hiệu quả, người thợ cần phải xem xét và hiểu về tình trạng tóc của khách hàng trước khi uốn.

Mục đích của việc này chính là để biết lựa chọn kiểu tóc, phương pháp thực hiện, xử lý hóa chất như thế nào cho phù hợp với tóc.

A – Khả năng thẩm thấu của tóc:

Khả năng thẩm thấu hay còn gọi là hút thấm sẽ ảnh hưởng đến độ nhận thuốc của tóc. Người thợ cần biết để canh chỉnh thời gian lưu thuốc trên tóc, nồng độ thuốc cho vừa phải, nếu không rất dễ làm hỏng tóc. Độ hút thấm càng nhiều thì thời gian ngấm thuốc càng ngắn.

Người ta phân loại khả năng hút thấm như sau:

+ Mức Mạnh: Thường là tóc cháy, hư tổn nhiều do thường xuyên duỗi, uốn, tẩy nhuộm… Nó có khả năng hút thấm chất lỏng rất nhanh nên cần có biện pháp bảo vệ tóc thật kỹ khi uốn.

+ Mức Tốt: Vỏ ngoài sợi tóc có nhiều lỗ hút thấm hơn, nên khả năng hút thấm tốt và thời gian ngấm thuốc tương đối ngắn.

+ Mức Ôn hòa: Thường là loại tóc có sợi nhỏ, đã qua tác động hóa chất nhưng ít hư tổn. Nên để thời gian và nồng độ thuốc trung bình.

+ Mức Xấu: thường là chất tóc nguyên thủy, có lớp vỏ tóc nằm sát thân tóc, sợi to nên sẽ ít ngấm thuốc khi uốn hơn. Người thợ cần chọn loại thuốc mạnh và để thời gian lâu hơn.

B – Kết cấu của tóc:

Kết cấu của tóc có liên quan đến khả năng hút thấm, nên sẽ ảnh hưởng đến việc lựa chọn thời gian và nồng độ thuốc. Kết cấu tóc nhận diện qua đường kính, sợi tóc thô to, hay sợi nhỏ mịn.

- Tóc sợi nhỏ, đường kính hẹp sẽ ăn thuốc nhanh hơn tóc to sợi có ít lỗ hút thấm.

- Tóc to sợi có nhiều lỗ hút thấm sẽ ăn thuốc nhanh hơn tóc sợi nhỏ ít lỗ hút thấm.

- Sự kết cấu này cũng ảnh hưởng không nhỏ trong việc tạo kiểu tóc, chọn sử dụng cây uốn tóc và lượng thuốc.

C – Độ đàn hồi của tóc:

Tóc càng có độ đàn hồi thì sẽ giữ độ xoăn tóc tốt chừng ấy. Mỗi loại tóc đều có tính co giãn, đàn hồi nhiều ít khác nhau.

Khi bạn lạm dụng hóa chất, tạo kiểu tóc quá nhiều, nếu không chăm sóc sẽ giảm độ khỏe của tóc, tóc sẽ mất dần độ đàn hồi.

Người thợ có thể thử độ đàn hồi của tóc bằng cách: Cầm một sợi tóc bằng hai tay và kéo ra nhẹ. Nếu càng kéo giãn ra mà không đứt, thì tóc có độ đàn hồi tốt. Tóc có thể kéo giãn khoảng 1/5 chiều dài của nó, và sẽ trở lại bình thường khi buông ra. Tóc có nhiều lỗ hút thấm sẽ giãn tốt hơn tóc có ít lỗ hút thấm.

Khi học nghề tóc tại World Nail School, học viên sẽ được hướng dẫn cách khảo sát tóc của khách, để có kỹ thuật uốn tóc thích hợp nhất.

NHỮNG HÓA CHẤT CẦN CÓ TRONG KỸ THUẬT UỐN TÓC LÀ GÌ?

Trong kỹ thuật uốn tóc, người thợ sẽ tiếp xúc với 2 loại hóa chất cơ bản nhất là Thuốc số 1 (Thuốc uốn) và Thuốc số 2 (Thuốc dập), ngoài ra còn có thêm một số hóa chất hỗ trợ khác.

+ Thuốc số 1 (Thuốc uốn):

Dùng trong chu trình thứ nhất, làm cho sợi tóc mềm nhũn, phá vỡ cấu trúc tóc, can thiệp vào kết cấu để tạo độ xoăn bằng máy hay ống cuốn.

Thuốc số 1 thường có 2 loại là:

·        Thuốc dạng kiềm: Loại này dùng một loại kiềm Alkaline (thường là Ammonium Thioglycolate) có độ pH từ 8.2 – 10, có tác động mạnh và bền trên sợi tóc, giữ được lọn xoăn trong thời gian dài.

·        Thuốc dạng Acid: có độ pH thấp hơn, từ 4.5 – 8, dùng tạo ra độ xoăn nhẹ, gợn sóng. Ưu điểm của nó là không làm tổn thương tóc. Nó thích hợp cho tóc yếu đến trung bình.

+ Thuốc số 2 (Thuốc dập): dùng hóa chất Neutralizer để định hình sợi tóc trở lại, để giữ nguyên trạng thái xoăn sau khi đã được tạo kiểu.

Những loại thuốc có độ pH càng cao thì sẽ tổn thương tóc càng nhiều, nên cần cân bằng và kết hợp chất dưỡng tóc cho phù hợp. Người thợ cần biết cách pha thuốc và điều chỉnh nồng độ cho chính xác, kết hợp với việc canh thời gian để cho ra hiệu quả xoăn như ý mà không làm tổn hại tóc.

QUÁ TRÌNH UỐN TÓC SẼ TÁC ĐỘNG ĐẾN TÓC NHƯ THẾ NÀO?

Khi trải qua kỹ thuật uốn tóc, tóc sẽ bị tác động bởi thay đổi vật lý và hóa học.

Thay đổi vật lý là các việc cắt tóc, gội đầu, quấn ống cuốn lên tóc, sử dụng máy uốn hay hấp nhiệt. Khi quấn tóc hãy lưu ý rằng tóc nằm cố định trên ống cuốn, không bị kéo quá chặt, hay quá lỏng làm bung tóc. Việc cuốn tóc chính xác sẽ giúp định hình kiểu xoăn tóc tốt hơn và giúp thuốc dễ ngấm đều vào tóc.

Thay đổi hóa học là tác dụng của các loại thuốc uốn tóc để làm tóc xoăn, và thuốc dập để giữ lại hình dáng của tóc. Các chất hóa học như Sulfur và Hydrogen sẽ bẻ gãy, phá vỡ cấu trúc tóc, để thay đổi hình dạng tóc khi bạn quấn ống, từ thẳng biến thành xoăn.

Hai thay đổi này sẽ diễn ra song song trong thời gian thực hiện kỹ thuật uốn tóc:

+ Thời gian thay đổi/ phát triển (processing)

Trong thời gian này, hóa chất cần phải đủ mạnh để thay đổi được hình dạng sợi tóc, làm tóc trở nên mềm ra. Khi ấy tóc được thay đổi hình dạng từ bên trong để biến hóa sang hình dáng mới sau khi uốn.

+ Thời gian ngưng đọng và định hình (neutralizing)

Sau khi kiểm tra thấy tóc đã có độ xoăn vừa ý, phải thoa ngay thuốc Neutralizer để làm ngưng tác động của hóa chất, giữ lại sợi tóc lại với hình dạng mới. Để một thời gian vừa đủ rồi mới xả sạch thuốc trên tóc và tóc sẽ xoăn sau khi tháo ống cuốn.

Muốn thành công khi uốn tóc, người thợ phải hiểu rõ quá trình chuyển đổi của tóc, áp dụng đúng kỹ thuật uốn tóc và can thiệp đúng lúc. Vì nếu thuốc uốn tóc quá lâu trên tóc, thuốc sẽ ngấm vào làm đứt luôn phần tủy tóc, mất màu tóc, làm mủn tóc, mất độ đàn hồi, hủy đi sợi tóc.

Do vậy, việc tìm hiểu đúng chất tóc, sử dụng đúng loại thuốc và nắm rõ kỹ thuật uốn tóc rất quan trọng đối với người học nghề tóc. Nếu bạn còn đang lo lắng về tay nghề của mình, hay còn chưa biết bắt đầu học nghề như thế nào, thì hãy liên lạc ngay với World Nail School nhé. Chúng tôi có những Khóa học tóc chuyên nghiệp đang chờ đón bạn.

Bài viết liên quan
  1. PHÂN BIỆT CÁC LOẠI SÁP VUỐT TÓC NAM PHỔ BIẾN HIỆN NAY
  2. HỌC HÓA CHẤT TÓC UỐN, DUỖI, NHUỘM CHUYÊN NGHIỆP Ở ĐÂU?
  3. HỌC CẮT TÓC NAM CẦN MUA NHỮNG DỤNG CỤ GÌ?
  4. QUY TRÌNH DUỖI TÓC VÀ NHỮNG ĐIỀU BẠN CẦN BIẾT
  5. VÌ SAO BẠN NÊN CẦN 1 KHÓA HỌC HÓA CHẤT TÓC UỐN DUỖI NHUỘM CHUYÊN NGHIỆP?
  6. KHÓA HỌC CẮT TÓC BAO LÂU THÌ RA NGHỀ?
  7. BÍ QUYẾT GIỮ NẾP VÀ CHĂM SÓC TÓC UỐN LUÔN ĐẸP NHƯ Ở SALON
  8. HỌC CẮT TÓC NAM TẠI WORLD NAIL SCHOOL BẠN SẼ ĐƯỢC HỌC NHỮNG GÌ?
  9. NHẬN BIẾT CÁC MỨC ĐỘ HƯ TỔN CỦA TÓC VÀ CÁCH KHẮC PHỤC
  10. GIỮ NẾP CHO TÓC LAYER LUÔN BỒNG BỀNH CHỈ VỚI 4 BƯỚC
Up